Logo header
Chọn CPU làm đồ họa cần lưu ý những gì?
24/03/2023 415
Để làm đồ họa cần ưu tiên chọn các dòng CPU mạnh, xung nhịp càng cao càng tốt và có độ ổn định cao. Ngoài ra, việc lựa chọn CPU cũng phụ thuộc rất nhiều vào cộng cụ đồ họa mà bạn đang làm việc. Bạn nên tìm hiểu về phần mềm mà bạn đang sử dụng đòi hỏi hiệu năng phần cứng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn CPU đơn hoặc đa nhân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị yếu của người dùng, các nhà sản xuất đã tung ra nhiều dòng CPU khác nhau phục vụ ở từng vị trí công việc cụ thể. Đặc biệt, đồ họa là một ngành tương đối đặc thù đòi hỏi nhiều ở mức hiệu năng xử lý và card màn hình. Vậy khi chọn CPU làm đồ họa cần lưu ý những gì? Cùng TPLUS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CPU là gì?

Central Processing Unit ( hay được viết tắt là CPU) là trung tâm xử lý dữ liệu bên trong máy tính, hay nói một cách dễ hiểu đây là bộ điều khiển tất cả linh kiện của thiết bị. Khi chọn CPU, bạn nên quan tâm tới số nhân, bộ nhớ đệm ( Cache) và xung nhịp ( Hz).

Ngoài ra, để giúp người mua dễ dàng phân biệt và lựa chọn CPU phù hợp, các nhà sản xuất đều đã chú thích ở trên bao bì sản phẩm các thông số quan trọng. Từ đó, giúp người dùng có thể đánh giá được hiệu năng của CPU.

Chọn CPU làm đồ họa cần lưu ý những gì?

Để làm đồ họa cần ưu tiên chọn các dòng CPU mạnh, xung nhịp càng cao càng tốt và có độ ổn định cao. 

Ngoài ra, việc lựa chọn CPU cũng phụ thuộc rất nhiều vào cộng cụ đồ họa mà bạn đang làm việc. Bạn nên tìm hiểu về phần mềm mà bạn đang sử dụng đòi hỏi hiệu năng  phần cứng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn CPU đơn hoặc đa nhân.

Tác dụng của số nhân trong quá trình làm đồ họa

Khi chọn CPU làm đồ họa chúng ta cũng cần phải chú ý tới số nhân. Đây là một yếu tố rất quan trọng của CPU trong tác vụ render – kết xuất đồ họa. Bởi vì bước render chính là khâu cuối cùng để bạn tổng hợp ra các thành phẩm đồ họa sau các khâu chỉnh sửa trước đó.

Và để thực hiện được bước này, thì phần mềm đồ họa thường vận dụng toàn bộ hiệu năng CPU cùng với nhiều tài nguyên khác của phần cứng nhằm tạo ra thành phẩm chỉnh sửa sau cùng. Và chi khỉ chiếc PC hoặc laptop của bạn trang bị một bộ CPU dành cho đồ họa mạnh mẽ, nhiều nhân thì bạn mới có thể đẩy nhanh tiến độ Render.

Nên chọn CPU nào để làm đồ họa

Intel và AMD là 2 tên tuổi lớn mà đa số các nhà dựng phim, designer hay kiến trúc sư hiện nay chọn lựa sử dụng.

Các công việc liên quan tới chỉnh sửa video, dựng phim cần độ phân giải cao 4K hoặc 8K thì bạn nên ưu tiên chọn các dòng chip của Intel với xung nhịp lơn như: Core i7 11700K hay Core i9 11900K.

Trường hợp bạn là một nhân viên lành nghề trong lĩnh vực đồ họa 3K thì các dòng CPU xung cao đến từ AMD hay Intel đều là sự lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh các con chip Intel kể trên, thì bạn cũng có thể để tâm đến các dòng CPU AMD như Ryzen 5 3600X hay Ryzen 7 5800X.

Hoặc nếu như bạn đang tìm kiếm và lựa chọn CPU với mục đích ưu tiên cho các tác vụ như render ảnh và phim thì TPLUS xin có một lời khuyên chân thành cho bạn đó là hãy tìm đến những bộ CPU Intel Xeon. Đây là dòng chip được trang bị nhiều nhân và sẽ nó cũng giúp ích rất nhiều cho tác vụ render.

Trên đây là chia sẻ về cách chọn CPU làm đồ họa cần lưu ý những gì? TPLUS hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp quý khách chọn được CPU chất lượng và phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Tags

KÊNH THÔNG TIN

Mời bạn nhập email để nhận thông tin khuyến mãi từ TPlus Computer

chat